Cuộc sống ở New Zealand như thế nào? | Tài liệu mới
Tìm kiếm
Generic filters
Exact matches only

Cuộc sống ở New Zealand như thế nào?

NHẬN TÀI LIỆU MỚI MỖI NGÀY QUA EMAIL
(Xác nhận qua email sau khi nhập)

Hãy nhập email của bạn:


5
(1)

Nếu bạn có dự định chọn New Zealand là một đất nước để học tập và sinh sống, thì bạn cần phải biết cuộc sống nơi đây như thế nào để giúp bạn có thể hoà nhập vào xã hội. Vì vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của tienganhcaptoc.vn để tìm hiểu về cuộc sống ở New Zealand nhé!

Khí hậu

Khác với cái nóng oi bức ở Việt Nam, New Zealand lại có khí hậu ôn đới, khá ấm áp với mùa đông ẩm ướt và mùa hè ấm và khô.

Các mùa sẽ rơi vào những tháng sau:

 • Mùa thu: Tháng 3 – 5
 • Mùa hè: Tháng 12 – 2
 • Mùa xuân: Tháng 9 – 11
 • Mùa đông: Tháng 6 – 8 

Nếu nhìn ở trên, thì bạn sẽ thấy nơi đây có thời tiết ngược với thế giới, nghĩa là trong khi cả thế giới đang đón mùa xuân về thì ở New Zealand sẽ đi nghỉ hè.

Phong cảnh thiên nhiên

New Zealand có phong cảnh thiên nhiên vô cùng độc đáo, đa dạng bởi sự kết hợp giữa cây cối và sinh vật trên thế giới. Đến nơi đây, bạn không thể bỏ qua những phong cảnh đẹp nên thơ. Khám phá những bãi biển đầy cát trắng trải dài bất tận, những ngọn núi phủ tuyết trắng và rất nhiều núi, vịnh hẹp lộng lẫy khác và các khu rừng nguyên sinh rộng lớn.

Xem thêm các bài viết khác:

Ngôn ngữ

Có 3 loại ngôn ngữ chính được sử dụng là tiếng Anh, tiếng Maori và ngôn ngữ kí hiệu New Zealand.

 • Tiếng Maori đã trở thành ngôn ngữ chính thức vào năm 1987.
 • Ngôn ngữ kí hiệu New Zealand trở thành ngôn ngữ chính thức vào năm 2006. Đây là loại ngôn ngữ dành riêng cho cộng đồng người điếc ở New Zealand.
 • Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chính thức ở đây.

Con người, văn hoá và phong tục tập quán

Con người

Thổ dân là người Maori có từ 1000 năm, khoảng 200 năm về trước người New Zealand gốc châu Âu di cư đến đây.

Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép người dân được tham gia bầu cử, đặc biệt là phụ nữ được phép bỏ phiếu. Thể chế pháp luật ở đây là dân chủ nghị viên và nền văn hoá giống nước Anh nhưng thoải mái và dễ chịu hơn.

Người New Zealand rất thông minh và khéo léo. Ngay từ nhỏ, tính sáng tạo đã được khuyến khích. Họ phân biệt mình với loài chim kiwi chỉ bằng chữ “s” và chữ “K” viết hoa và tự nhận mình là Kiwis. Từ bào đời này họ truyền cho nhau câu chuyện về loài chim kiwi và trở nên nổi tiếng thế giới. Đây là niềm tự hào của người dân nơi đây vì chúng đại diện cho những đức tính quý báu của họ.

Được biết, người dân New Zealand vô cùng hiếu khách. Khi có khách đến chơi, họ sẽ không ngần ngại mời vào nhà. Họ yêu mến du khách và dễ dàng cởi mở, thân thiện với bất cứ ai. Ngoài ra, họ cũng rất tốt bụng và thân thiện, thích đùa và sẵn sàng nói chuyện với những người mới.

Văn hoá và phong tục tập quán

cuộc sống ở new zealand
Văn hoá và phong tục tập quán

New Zealand là một đất nước có nhiều lễ hội và kỳ nghỉ. Nếu bạn là một du học sinh tại New Zealand, đây là cơ hội để bạn hòa nhập, tìm hiểu và thưởng thức nền văn hóa đậm đà bản sắc của người Maori bản địa cũng như thưởng thức nền ẩm thực độc đáo của họ.

 • Ngày hội Gumboot: là một lễ hội địa phương truyền thống tại Taihape, New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức thường niên mỗi năm kể từ 1985 vào ngày thứ 3 sau Lễ Phục Sinh.
 • Lễ hội socola trên đường phố Baldwin ở Dunedin, New Zealand dốc nhất thế giới được tổ chức hằng năm. Điểm ấn tượng nhất trong lễ hội này có lẽ là màn khởi động đặc sắc với những quả bóng Jaffa khổng lồ (một loại socola màu cam duy nhất ở New Zealand) chạy dọc theo con dốc đứng này.
 • Haka: đây là một điệu nhảy chiến tranh truyền thống của người Maori bản địa và được sử dụng trong các phong tục của địa phương.
 • Hongi: là một lời chào thân ái tại New Zealand. Theo phong tục, cách chào này thường được sử dụng trong những dịp đặc biệt.
 • Powhiri: Khi có ai đó bước vào một ngôi nhà của người Maori (whare), nơi gặp gỡ (marae) hay bộ lạc (iwi), người Maori thường sẽ tổ chức một buổi lễ chào đón truyền thống Powhiri

Dịch vụ Sức khỏe

Một ưu đãi của chính phủ dành riêng cho người dân New Zealand và những người có Visa làm việc tại đây trong 2 năm trở lên chính là sẽ được miễn phí dịch vụ sức khỏe cộng đồng hoặc chi phí rất thấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, bạn vẫn có đủ điều kiện trải nghiệm một phần dịch vụ trên nếu bạn đến New Zealand với các loại Visa tạm thời khác.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở New Zealand cũng không quá chênh lệch so với nước Mỹ. Theo bảng xếp hạng về các thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất thế giới thì New York đứng thứ 16, trong khi đó thành phố lớn nhất Auckland của New Zealand đứng ở vị trí thứ 61 và thành phố thủ đô Wellington đứng vị trí 83.

Những trải nghiệm thú vị khác khi sống ở đây

cuộc sống ở new zealand
Những trải nghiệm thú vị khác khi sống ở đây

Nếu bạn đang học tập và làm việc tại New Zealand thì hãy trải nghiệm những khoảnh khắc cuộc sống của người bản địa nơi đây

 • Thử cảm giác đi chân trần khắp mọi nơi: người New Zealand có thói quen thích đi chân đất bất kể mọi nơi thậm chí đó là đi siêu thị, nhà hàng hay đến uống vài cốc bia ở những quán bar. Đây là một nét văn hóa đặc trưng của người New Zealand khi người bản địa Maori rằng điều đó sẽ giúp con người trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên.
 • Thưởng thức “đặc sản” thịt cừu: Bởi nơi đây số lương cựu nhiều hơn số dân của đất nước họ. Nên khi ban ăn ở bất cứ nhà hàng nào tại New Zealand bạn đều có thể bắt gặp món ăn được chế biến từ thịt cừu trong thực đơn.
 • Tập thói quen đến quầy trả tiền sau khi ăn xong: Riêng tại New Zealand thì bạn phải đích thân đến tận quầy thanh toán và trả tiền dù cho cả nhóm cùng đi ăn thì mỗi người đều phải đứng dậy tự trả phần tiền của mình.
 • Không cần dùng tiền mặt: Tất cả mọi thứ đều được trả bằng thẻ ngoại trừ khi bạn muốn đi xe buýt. Có một lý giải vui cho thói quen này của người New Zealand là do vật giá ở quốc gia này cao quá nên nếu đem theo tiền mặt để thanh toán thì ví tiền phải mang theo bên mình sẽ rất nặng.

Tienganhcaptoc.vn hy vọng những chia sẻ về cuộc sống ở New Zealand sẽ giúp bạn hình dung và hiểu rõ hơn về cuộc sống, văn hoá nơi đây. Nếu bạn có dự định du học tại New Zealand, ngoài việc học tập thì đây chính là điểm đến vô cùng thú vị để trải nghiệm đấy!

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

[ajax_load_more post_type="post, page"]
Tailieu4u.com - chia sẻ ebook- download free © 2017 Frontier Theme