Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân | Tài liệu mới
Tìm kiếm
Generic filters
Exact matches only

Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân

NHẬN TÀI LIỆU MỚI MỖI NGÀY QUA EMAIL
(Xác nhận qua email sau khi nhập)

Hãy nhập email của bạn:


5
(1)

Giới thiệu sách Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân – Tác giả Khái Hưng

Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân

Hai cuốn tiểu thuyết của Khái Hưng với hai truyện tình. Một truyện tình được miêu tả trong sự đối lập giữa tình yêu tự do và khoái cảm hạnh phúc đời thường với sự gò bó và hà khắc giáo lý tôn giáo. Một truyện tình có sự xung đột giữa cái cũ và cái mới và nhân vật chính trong truyện là nạn nhân của sự xung đột này. Tuy nhiên họ đã tìm ra lối thoát nhờ đủ nghị lực hướng tới xây dựng tương lai và “vì người khác mà hi sinh ái tình cùng hạnh phúc”

Hồn bướm mơ tiên – Câu chuyện giản dị, không có gì ly kỳ gay cấn. Tác giả củng không diễn tả, phân tích tình yêu phức tạp, éo le như ta thường thấy trong các tiểu thuyết Tự Lực văn đoàn và các tiểu thuyết đương thời. Cả cái mô-tip: xung đột ái tình – tôn giáo cũng không được khai thác triệt để nhằm thu hút hứng thú của độc giả. Đọc tiểu thuyết Hồn bướm mơ tiên, ta cảm nhận rõ ràng Khái Hưng mượn câu chuyện để nói về đạo Phật, để trình bày cái nhìn của ông đối với đạo Phật.

Nửa chừng xuân – Với một kết thúc lý. Ở đó, tình yêu được thăng hoa, nhân vật chính biến thành thánh thiện. Khái Hưng đã dùng những chi tiết hy sinh, thủ tiết, nhan sắc lộng lẫy… để mô tả Mai. Mai là phụ nữ hiếm có trong buổi giao thời, giàu tấm lòng vị tha, với khuôn mẫu đủ cả công, dung, ngôn, hạnh, với nghị lực chấp nhận khó khăn và vượt trở lực trên đường đời. Cả đời nàng chỉ biết thờ hai chữ hy sinh, hy sinh cho em, cho con và cho cả mối tình đầu trước mọi cám dỗ và thử thách mặc dù hạnh phúc lứa đôi đã chấm dứt ở tuổi nửa chừng xuân.

Giới thiệu hai tiểu thuyết của tác giả Khái Hưng, Trí Việt Books mang đến cho độc giả một cuốn sách đầy thi vị ngọt ngào, dễ đọc, dễ thấm, dễ hiểu cùng khung bìa bắt mắt.

Hồn Bướm Mơ Tiên - Nửa Chừng Xuân

Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân
  • Mã hàng 9786049609664
  • Tên Nhà Cung Cấp Cty Văn Hóa & Truyền Thông Trí Việt.
  • Tác giả: Khái Hưng
  • NXB: NXB Hội Nhà Văn
  • Trọng lượng: (gr) 400
  • Kích Thước Bao Bì: 13 x 19
  • Số trang: 372
  • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân

Đánh giá Sách Hồn Bướm Mơ Tiên - Nửa Chừng Xuân

Đánh giá Sách Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân

1 Là tác phẩm đầu tiên của Khái Hưng, cũng là tác phẩm đầu tiên mà Tự Lực VĂn Đoàn cho ra mắt. Đó là câu chuyện tình thiếu niên trong sáng, là cuộc chiến đấu của ái tình và lý trí, giữa đời sống phàm tục và con đường của người tu hành. Quan điểm riêng mình cho rằng truyện này được khen quá tay, bởi các tựa báo đương thời, các nhà phê bình thời ấy, ở vài trang đầu của ấn bản này bạn sẽ đọc được những đoạn trích từ những bài phê bình ấy. Điểm hay lớn nhất của tác phẩm là đoạn cuối đầy lãng mạn và đượm buồn – nhiều người gọi đoạn này là đoạn ‘ Lá Rụng !’ (đọc thì sẽ hiểu tại sao). Ngoài ra văn của Khái Hưng không lôi thôi dài dòng, rất ngắn ngọn và dễ hiểu – cộng với cốt truyện làm mình cảm giác đây giống như YA của thế kỉ XX vậy đó. Mình dĩ nhiên sẽ recommend quyển này vì dù gì cũng là tác phẩm đầu của Tự Lực Văn Đoàn và nội dung hay.

2 Lan đã nguyện tu hành trọn kiếp dù cho có rung động trước chàng trai dễ mến kia. Còn Ngọc, chàng cũng nguyện trở thành người bạn từ bi của Lan, suốt một đời sẽ chân thành thờ phụng trong tâm trí cái linh hồn dịu dàng của người ấy. Có thể nói ái tình của Ngọc đã cảm động Lan. Còn tôn giáo của Lan lại cảm hóa Ngọc, để từ giờ gia đình lớn của Ngọc là nhân loại, là vũ trụ, còn gia đình nhỏ của chàng lại là linh hồn của cả hai ẩn núp dưới bóng từ bi Phật tổ. Chính tôi không phải người đa cảm mà đọc đến đoạn “Lá rụng” lúc hai người chia tay cũng không cầm được ngậm ngùi. Dẫu người trong cuộc đã hứa với nhau từ nay sẽ cất giấu đi mối tình riêng bé nhỏ. Dẫu cũng chỉ là một chiếc lá rụng cuối thu khi người ta quay lưng đi trong gió chiều hiu hắt. Vậy mà sao lại buồn đến thế. Giá mà giờ có ai cho tôi đọc lại Hồn Bướm Mơ Tiên một lần nữa có lẽ ngay lúc này tôi cũng không dám giở sách ra. Bởi nỗi tiếc nuối cho thứ ái tình không có kết thúc mà cũng chưa từng bắt đầu trong sách ám ảnh quá, nhân văn quá. Tôi sợ rằng từ nay hễ cứ nhìn cảnh lá rụng trong chiều sẽ nghĩ đến sự chia ly, sẽ buồn khổ cho trái tim con người một lần nữa. Và sẽ khóc thương những cánh bướm mơ mộng mãi thôi…

3 Nhất Linh đã gọi Hồn Bướm Mơ Tiên là một truyện tình dưới bóng từ bi. Quả thực ban đầu tôi không hiểu lắm, cũng thắc mắc ghê lắm “truyện tình dưới bóng từ bi” là sao? Người ta có thể yêu nhau ngay nơi cửa Phật, ngay dưới chân đức Thích Ca Mầu Ni ư? Rồi phải đọc mới biết không có câu từ nào diễn tả truyện tình ấy đúng nghĩa như thế. Một truyện tình dưới bóng từ bi và trong lòng vẫn có Phật. Tôi thích văn ông Khái Hưng chỉ bắt đầu từ cuốn này. Nó nhẹ nhàng thanh thoát hợp rơ hết sức với khung cảnh nhà chùa miền trung du Bắc bộ. Dẫu tôi vẫn biết trong Tự Lực Văn Đoàn hình như ai cũng có giọng văn dịu nhẹ như thế, nó như một thứ đặc sản, một nét riêng của các ông nhưng mỗi người vẫn một vẻ, chẳng ai có thể bị nhầm với ai. Văn Khái Hưng dứt khoát gọn gàng. Tả cảnh ra cảnh tả tình ra tình. Nhưng trong cảnh lại có tình mà trong tình vẫn thấp thoáng bóng cảnh. Buổi đầu gặp gỡ của Ngọc và Lan sắc trời vẫn còn đỏ ửng, lấp loáng qua các khe đám lá xanh đen. Rồi “trong làng không khí yên tĩnh, êm đềm, tiếng chuông thong thả ngân nga như đem mùi thiền làm tăng vẻ đẹp cảnh thiên nhiên”. Cuộc đời kết thúc ở nửa chừng xuân, cuốn sách kết thúc trong mỹ cảnh…

4 Sách mới đẹp, bìa sách cũng đẹp. Một tác phẩm hay của Khái Hưng, sưu tập cho đủ bộ của Nhất Linh Khải Hưng. Cám ơn tiki đã giao hàng nhanh và đẹp.

5 Chất lượng sách ổn. Thời gian giao hàng rất nhanh, đặt hàng ngày 03-10 thì ngày 04-10 nhận hàng rồi. Đóng gói rất cẩn thận. Nói chung rất rất hài lòng.

Review sách Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân

Review sách Hồn Bướm Mơ Tiên - Nửa Chừng Xuân (bìa cũ)

Review sách Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân (bìa cũ)

Một Chuyện Tình Núp Bóng Từ Bi

Cuốn sách là một tiểu thuyết lý tưởng, ghi chép lại một cuộc nổi loạn của trái tim, mô tả những khoảnh khắc biến đổi của tâm hồn lãng mạn.

Nếu như tiểu thuyết hiện thực phê phán của những Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng, Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụ, Tô Hoài… phát triển mạnh mẽ, trong không khí sôi nổi, rầm rộ trong thời kỳ Mặt trận Dân Chủ thì tiểu thuyết lãng mạn của Tự lực văn đoàn xuất hiện trong không khí u ám, buồn thảm của thời kì thoái trào và khủng hoảng kinh tế.

Sau năm 1930 các khuynh hướng tiểu thuyết hiện đại phát triển mạnh mẽ và phức tạp, lắt léo hơn trước. Tự lực văn đoàn ra đời mang không khí văn chương nặng trĩu “chàng” và “nàng” trong các tiểu thuyết lãng mạn của Nhất Linh, Khái Hưng, Nguyễn Vỹ, Lưu Trọng Lưu…. Từ đó, Tự lực văn đoàn nhanh chóng trở thành một văn phái có tuyên ngôn, có báo chí, có nhà xuất bản riêng.

Đương thời, họ nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả và có sức hút nhất định, cụ thể với con số 58.000 tiểu thuyết với thơ. Tiểu thuyết Hồn bướm mơ tiên, chính là tiếng súng đầu tiên phát nổ trên văn đàn, đánh dấu sự tồn tại và bành trướng của các cây viết có lối suy nghĩ mộng mơ.

Hồn bướm mơ tiên là tác phẩm đầu tay của Khái Hưng viết năm 1933, và cũng là tác phẩm đầu tiên của Tự Lực Văn Đoàn. Mặc dù chỉ là truyện ngắn vỏn vẹn chừng một trăm trang giấy, nhưng nó lại là tác phẩm tạo nên tiếng vang nổi nhất của Khái Hưng, được nhiều người say mê, hâm mộ.

Thông qua một cốt truyện giản dị, không khai thác sâu vào những quan hệ éo le, phức tạp của đời sống xã hội, nhưng Hồn bướm mơ tiên có thể chiếm trọn cảm tình của người đọc.

Nếu đối chiếu với tôn chỉ mục đích của Tự Lực văn đoàn và khuynh hướng chung của tiểu thuyết Tự Lực văn đoàn thì tiểu thuyết Hồn bướm mơ tiên lại đứng ở một vị trí độc lập nếu không nói là đối lập khi hướng về Đạo Phật rất rõ.

Chuyện bắt đầu trong một cảnh chùa chiền tĩnh lặng. Ngọc, một học sinh trong dịp nghỉ hè lên thăm người bác tu hành ở chùa Giáng Long và gặp Lan, một chú tiểu giả trai. Hữu cảnh sinh tình âu cũng là tất yếu, Ngọc nhanh chóng phải lòng Lan.

Cốt truyện tạo một sức hấp dẫn đến lạ với một câu hỏi được truy vấn liên hồi. Liệu Lan là con gái hay con trai? Đâu là thực? Đâu là hư ảo? Tại sao một cô gái xinh đẹp thế này phải nương thân nơi cửa Phật? Điều bí ẩn đó được Khải Hưng giấu kín, đánh lên một hồi chuông báo hiệu sự suy đồi của xã hội.

Khác với khuynh hướng tiểu thuyết hiện thực phê phán, Khái Hưng không đi sâu vào vấn đề này. Ông muốn tập trung miêu tả tình yêu của đôi nam thanh nữ tú trong chốn đền thương của tôn giáo.

Khái Hưng là một người mang tâm hồn nhạy cảm, lại ý thức được bối cảnh hiện tại bấy giờ nên Hồn bướm mơ tiên chịu ảnh hưởng nhiều bởi những sắc thái tôn giáo.

Khái Hưng đã lấy môi trường tôn giáo để biểu hiện tình yêu. Tác giả miêu tả sự đối lập giữa tình yêu tự do và khoái cảm hạnh phúc đời thường với sự gò bó và hà khắc giáo lý tôn giáo. Theo như quan điểm của nhà văn, hạnh phúc trong tôn giáo là những hẹn ước xa xôi của thiên đường ảo tưởng khiến mỗi cá nhân bị lệ thuộc, thụ động trước những rung động chân thành.

Cụ thể ở đây là chú tiểu Lan, một người đàn bà vì lý do đặc biệt mà phải cải nam để tu hành. Khi gặp Ngọc, tình cảm của hai người cứ tự nhiên mà sinh sôi như nam nữ bình thường. Nhưng giữa họ bị cản trở bởi một bức tường tôn giáo chắc chắn, khắc nghiệt không dễ dàng phá đổ.

Trong tình yêu sự quyện hòa tạo nên khoái cảm thân xác và hạnh phúc của đôi lứa thì tôn giáo xem sự hạn chế, khổ hạnh về mặt thể xác, tinh thần là phương thức thanh thản để giải phúc.

“Chú” Lan nói rất nhiều về đạo Phật, dưới con đường tu hành, nam hay nữ có khác gì nhau, cơm rau cũng đạm bạc, giản dị không cầu kì. Một kẻ như Lan hoàn toàn thuộc về thế giới của tôn giáo. Nàng là nàng như không phải là nàng khi “lòng trần tục chưa được rũ sạch”.

Sự có mặt của Ngọc đã đánh thức trong nàng cái gọi là tình yêu, gieo vào tim nàng những tiếng yêu êm ả. Một sắc màu của tình cảm được định hình trong màu vẽ ổn định dưới môi trường tu hành. Khái Hưng thật liều lĩnh khi dám đụng chạm một góc cạnh nhạy cảm như vậy.

Mặc dù là tác phẩm đầu tay, Hồn bướm mơ tiên cho thấy một bút pháp vững vàng của Khái Hưng. Đây là một tác phẩm cân đối và hoàn chỉnh, bố cục rõ ràng, hành văn lưu loát và sáng sủa. Ông không đi vào lối miêu tả dài dòng, lan man, chỉ sử dụng những cảnh sắc đình chùa, bối cảnh tự nhiên như một sự điểm xuyết.

Một thế giới xa lạ với chốn phồn hoa đô thị, ông viết: “Mấy nóc nhà rêu mốc chen lẫn trong đám cây rậm rạp, bốn góc, bốn gác chuông vượt lên trên từng lá xanh um. Phía Tây, sau dãy đồi cỏ biếc, sắc trời đỏ ửng lấp loáng qua các khe đám lá xanh đen. Mái chùa rêu phong đã lẫn cùng màu đất, cùng cây, cùng cỏ. Khoảnh khắc mấy bức tường và mấy cái cột gạch quét vôi chỉ còn lờ mờ in hình trong cái cảnh nhuộm đồng một màu tím thẫm.”

Về quan điểm triết học, Tự lực văn đoàn nói chung và Khái Hưng nói riêng đã nằm trong khoảng rơi của chủ nghĩa duy tâm siêu hình. Hồn bướm mơ tiên như một lời thú nhận bất lực của con người đứng trước tôn giáo và các thứ giáo điều của chủ nghĩa định mệnh.

Điểm sáng khác biệt trong Hồn bướm mơ tiên được người đời bấy giờ ngợi ca chính là cái tài xây dựng tâm lý nhân vật. Giống như Tố Tâm của Hoàng Ngọc Phách, Khái Hưng cũng lấy trái tim là đối tượng duy nhất cho nghệ thuật của mình. “Chú” Lan bị hai mạnh lực giằng xé.

Đến với ái tình Lan như được sống đúng với bản thân nhưng sâu trong thâm tâm nàng lại thấy tội lỗi với Phật tổ. Không khỏi những lần nàng tự dối lòng mình đó là sự nhỏ nhen, ái kỷ, nhưng càng gạt đi tình yêu ấy càng lộ rõ, càng xâm chiến đến nàng.

Phật dạy: “Chiến thắng lớn nhất là chiến thắng bản thân”, trước những đợt sóng tình yêu cứ xô đẩy, nàng đã vượt qua được những giới hạn vô hình dù nó có trần tục và rất mông lung. Hồn bướm mơ tiên có ý nghĩa cách tân về thể loại tiểu thuyết. Tác giả đã biết hướng cuộc đời về một thế giới ảo tưởng của tôn giáo, của tình yêu lãng mạn. Khái Hưng đã biết tạo hiệu quả trong cuốn sách mở đầu trào lưu lãng mạn trong tiểu thuyết giai đoạn 1930 – 1945.

Mua sách Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân” khoảng 50.000đ đến 55.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân Fahasa” tại đây

Đọc sách Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân ebook pdf

Để download “sách Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 11/08/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Hồn Bướm Mơ Tiên – Nửa Chừng Xuân
Ngu?n:

Siêu thị sách 86.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

[ajax_load_more post_type="post, page"]
Tailieu4u.com - chia sẻ ebook- download free © 2017 Frontier Theme