Trong Khi Chờ Đợi Godot | Tài liệu mới
Tìm kiếm
Generic filters
Exact matches only

Trong Khi Chờ Đợi Godot

NHẬN TÀI LIỆU MỚI MỖI NGÀY QUA EMAIL
(Xác nhận qua email sau khi nhập)

Hãy nhập email của bạn:


5
(1)

Giới thiệu sách Trong Khi Chờ Đợi Godot – Tác giả Samuel Beckett

Trong Khi Chờ Đợi Godot

“Trong khi chờ đợi Godot: đó là vấn nạn siêu hình của loài người khi nhận ra sự chờ đợi là vĩnh viễn và bất định, được khắc họa bằng một vẻ mộc mạc đích thực, đầy chất thơ”. — Viện Hàn lâm Thụy Điển

Samuel Beckett (1906-1989) sinh ra ở Dublin và tốt nghiệp trường Trinity College. Từ năm 1938, ông định cư tại Paris, và bắt đầu sáng tác bằng tiếng Pháp từ năm 1945. Năm 1951, ông cho ra mắt tiểu thuyết tiếng Pháp đầu tay Molloy, và ngay năm sau là tác phẩm Trong khi chờ đợi Godot. Vở kịch được công diễn lần đầu năm 1953 tại Paris, do Roger Blin dàn dựng, không lâu sau được dịch và diễn trên khắp thế giới.

Với Trong khi chờ đợi Godot, Samuel Beckett đã dùng một công thức màu nhiệm, kết hợp các câu thoại lúc thì ngây ngô, nực cười, lúc thì vỗ về, cảm thông, lắm lúc lại lệch pha hoàn toàn… để cho thấy cái đáng cười chưa chắc đã đáng cười, cái vọng tưởng biết đâu lại là cứu cánh, cái hiện hữu có khi chỉ là ảo ảnh… Các nhân vật của vở kịch đã đấu tranh theo các cách rất khác nhau để cảm nhận (hay phủ nhận?) sự vận động của thời gian và sự tồn tại của bản thân.

Samuel Beckett được trao giải thưởng Nobel Văn chương năm 1969.

Trong Khi Chờ Đợi Godot

Trong Khi Chờ Đợi Godot

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Trong Khi Chờ Đợi Godot
  • Mã hàng 8935235227668
  • Tên Nhà Cung Cấp Nhã Nam
  • Tác giả: Samuel Beckett
  • Người Dịch: Siu Pham
  • NXB: NXB Văn Học
  • Trọng lượng (gr): 390
  • Kích Thước Bao Bì: 20.5 x 14 cm
  • Số trang: 164
  • Hình thức: Bìa Cứng

2. Đánh giá Sách Trong Khi Chờ Đợi Godot

Đánh giá Sách Trong Khi Chờ Đợi Godot

Đánh giá Sách Trong Khi Chờ Đợi Godot

1 Về hình thức: Sách rấtttttt đẹpppppp. Đây là một quyển sách chỉ cần cầm trên tay là ngay lập tức cảm nhận được sự chỉnh chu, có tâm và kỹ lưỡng trong từng chi tiết của Nhã Nam. Về nội dung: đây là 1 tác phẩm nổi tiếng rồi nhưng mà mình vẫn chưa kịp đọc, hi vọng là sẽ hay và đẹp như chính hình thức của nó.

2 Trong khi chờ đợi Godot là một cuốn sách rất nổi tiếng, mình đợi mãi mới có Nhã Nam thầu về, các bạn có thể lên Ted ed để xem giới thiệu qua cuốn sách. Mình mua cuốn này chung với 3 cuốn nữa và thấy cực kì hài lòng.

3 Vở kịch yêu thích của mình không ngờ lại có bản tiếng việt – mình đã mua ngay tắp lự và hiện giờ là thấy ổn 100%! bìa đẹp và chất lượng thì khỏi nói rồi, làm cho quá trình đọc nó trở nên thú vị hơn rất nhiều á. ship rất nhanh và không bị sứt mẻ hay dập gì nha.

4 Giao hàng rất nhanh, đúng hẹn ạ. Bìa cứng, giấy dày. Chưa đọc nên ko biết nội dung ra sao.

5 Mình đọc xong rồi mới viết đánh giá. Kịch ngắn khoảng hơn 100 trang nên đọc nhanh, nửa buổi sáng là xong rồi. Bìa sách siêu đẹp, sách mỏng nhưng bìa cứng chắc chắn, để trưng trên giá cũng đẹp.

Review sách Trong Khi Chờ Đợi Godot

Review sách Trong Khi Chờ Đợi Godot

Review sách Trong Khi Chờ Đợi Godot

Đây là cuốn sách đầu tiên tôi đọc trong năm 2021: ‘Trong khi chờ đợi Godot’, một vở kịch 2 màn của Samuel Beckett (1906-1989), người Ireland, đoạt giải Nobel văn chương năm 1969.

Một cuốn sách khó đọc, dù chỉ có 161 trang, cũng khó viết review (vì nội dung của nó là… không có nội dung gì cả!), đọc xong phải google các kiểu về tác giả và tác phẩm, song cảm nhận về nó thì rất rõ, có lẽ ai đọc xong cũng khó quên, vì nó hoàn toàn không giống tác phẩm / vở kịch nào khác. Một cảm giác khó chịu, mông lung, khiến người đọc phải chăm chú theo dõi cho tới hết sách, lòng suy nghĩ không hiểu ông tác giả định nói cái gì, song tự nhiên liên tưởng tới bao nhiêu là việc mà mỗi người trong chúng ta đều từng trải qua trong đời, nhất là việc chờ đợi và suy nghĩ… mà không biết là đang chờ ai, chờ cái gì và để làm gì, hay thậm chí là có đúng là mình đang chờ điều đó hay không!

Hai nhân vật, hai con người dường như là dân lang thang, khá nghèo khó là Valdimir và Estragon đang đứng ở một nơi nào đó, và chờ một người tên là Godot. Họ không rõ ông ta có hẹn gặp họ không, song cứ chờ, và trong khi chờ đợi, họ trò chuyện với nhau những câu rời rạc và vô nghĩa, qua đó độc giả cũng chỉ biết thêm rất ít thông tin về ‘thân thế và sự nghiệp’ của đôi bạn thân này – họ có thể là bất kỳ ai trong chúng ta, sống ở bất cứ nơi đâu trong thế giới hiện đại này. Rồi hai nhân vật nữa xuất hiện: Pozzo và Lucky, một người dường như là ông chủ và người kia là nô lệ, làm mọi thứ theo mệnh lệnh bằng lời và những ‘cú giật dây’ theo đúng nghĩa đen của chủ! Màn 1 của vở kịch diễn ra trong một buổi tối, màn 2 hầu như cũng là sự lặp lại của màn 1 – cùng bối cảnh, cùng các nhân vật – chỉ khác là… buổi tối hôm sau, nhưng bản thân các nhân vật nói trên cũng có người không nhớ gì về những hành động hay lời nói của chính họ và người khác trong màn 1 (à quên, trong màn 2, Pozzo bị mù còn Lucky bị điếc)! Nhân vật cuối cùng là một cậu bé, xuất hiện ngắn ngủi ở cuối cả 2 màn, như người đưa tin của ông Godot nào đó, người có tên trong nhan đề vở kịch, người ‘dường như là quan trọng’ nhưng chẳng bao giờ xuất hiện, mà bản thân Vladimir hay Estragon cũng luôn tự hỏi liệu có chắc là họ đang chờ ông Godot đó không, chờ ông ta để làm gì… Nội dung của vở kịch nổi tiếng này hóa ra chỉ có vậy, nó không có tình tiết, mà chỉ có những câu thoại rời rạc, tất cả tạo nên một cảm giác đau đáu suy nghĩ, tự vấn về… nhiều thứ trên đời, như thời gian, kinh nghiệm, sự tồn tại hay không tồn tại của tư duy, ký ức v.v…

Tôi thích cái cảm giác băn khoăn, lạc loài khi đọc tác phẩm này, chứ thực sự cũng không thể hình dung được hết những ẩn ý của Beckett, nhất là tính biểu tượng của những cặp nhân vật đối lập Vladimir – Estragon, Pozzo – Lucky, và nhất là Godot (bản thân cái tên này cũng khiến người ta tranh luận liên miên, thậm chí đi hỏi thẳng tác giả coi nó có ý nghĩa gì?). Đây là cuốn sách mà sau khi đọc xong ta phải tìm đọc thêm nhiều, nhiều thông tin và bài phân tích khác (may thay, có rất nhiều trên internet, vì nó là tác phẩm đỉnh cao của một tác giả từng đoạt Nobel!), để có thể hiểu thêm, thưởng thức thêm vẻ đẹp ‘đúng độc, đúng lạ’ của nó, để thấy được trong văn chương, cốt truyện chưa hẳn là điều quan trọng nhất, mà đôi khi cái quan trọng phải là cảm xúc, là ‘dư ba’ mà một tác phẩm gợi lên trong lòng người đọc… Đọc Beckett khiến ta suy nghĩ nhiều hơn về ý nghĩa của… nhiều thứ trong cuộc đời rất phi lý này!

Ghi chú: tác giả người Ireland song sống và sáng tác đa phần ở Pháp, nên vở kịch này viết bằng tiếng Pháp (1948-1949) sau đó được tác giả tự dịch ra tiếng Anh, với lời chú thích là ‘bi hài kịch 2 màn’.

Nghĩ gì sau khi đọc Trong khi chờ đợi Godot

Đầu tiên thì mình muốn nói về việc vì sao cuốn sách này lại khó đọc với nhiều người.

1. Cuốn sách này được viết dưới dạng một vở kịch, chỉ có các chuỗi đối thoại giữa các nhân vật và rất ít những đoạn miêu tả bối cảnh. (Đây là vở kịch khá nổi tiếng và hiện vẫn đang được công diễn ở nhiều nơi).

2. Nó là loại kịch “phi lý” (absurd comedy), không có cốt truyện rõ ràng. Các đoạn đối thoại cũng khá khó hiểu, thậm chí phi logic, đang nói chuyện nọ lại xọ chuyện kia. Các nhân vật không được xây dựng bối cảnh, tính cách rõ ràng, cụ thể là 2 nhân vật chính Estragon và Vladimir. Ban đầu bạn sẽ khó mà phân biệt họ với nhau, cảm giác tuy 2 mà 1, từ đó bạn sẽ nảy ra câu hỏi: Sao tác giả lại làm thế nhỉ? Mục đích của ổng là gì? (Troll người đọc? Có thể lắm!)

3. Tác giả Samuel Beckett là người theo đuổi chủ nghĩa hiện sinh, mà với mình thì đây không phải là thứ dành cho những ai thích những thứ thực tế, bận mưu sinh, lo cơm áo gạo tiền, những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày. Nói tóm lại là cả đề tài lẫn cách tiếp cận đều không gần gũi với độc giả/khán giả đại chúng chút nào. Nhưng tất nhiên, nếu bạn tò mò và có niềm yêu thích với những câu hỏi kiểu “ý nghĩa của tồn tại”, “đằng nào cũng chết thì sống làm gì” thì chắc sẽ muốn đọc và khám phá ý nghĩa của cuốn sách này.

Nội dung

Giông dài thế thôi giờ đi luôn vào phần review nè. Trong khi chờ đợi Godot là câu chuyện về 2 nhân vật Estragon và Vladimir, hai người đàn ông không rõ tuổi tác (nhưng một chi tiết trong sách có nói rằng họ có thể đã ở bên nhau hơn 50 năm rồi), nên hai ông này cũng cỡ 5x 6x tuổi trở lên. Hai ông ngày ngày đến một địa điểm, nơi có 1 cái cây chết để đợi một người tên là Godot (nhiều người cho rằng đó chính là Đức Chúa Trời – God).

Họ gặp Godot để làm gì thì không ai nói rõ, song có vẻ (theo lời Vladimir) là để được có một chỗ nằm ấm áp trong ổ rơm, được ăn uống nghỉ ngơi tử tế trong nhà Godot. Nhưng ngày này qua ngày khác, họ cứ đến cứ đợi, thậm chí quên mất thời gian chờ đợi là bao lâu, không chắc là hôm qua đã làm những công việc gì, nhưng vẫn không thấy ông Godot đến, mà chỉ có một Cậu bé chăn dê, người làm của ông Godot đến gặp và nói rằng, hôm nay ông ta sẽ không đến, nhưng ngày mai có thể sẽ đến.

Trong lúc chờ đợi Godot, họ gặp 2 người khác là Pozzo và Lucky. Ông Pozzo có vẻ là chủ nhân của ông Lucky (cả 2 đều có vẻ là những ông già) khi mà ông ta buộc dây vào cổ Lucky, sai khiến đủ thứ, quát nạt đủ điều và thậm chí còn quất roi và người Lucky nữa. Họ có liên quan gì đến ông Godot hay không thì không rõ, chỉ biết rằng họ xuất hiện, làm đủ trò (mua vui hay gây phiền phức) cho 2 nhân vật chính, để rồi lại bỏ đi. Hai nhân vật chính tiếp tục chờ đợi, có lúc nghĩ đến việc tách nhau ra (và họ có tách ra thật), song lại gặp lại vào ngày hôm sau; có lúc nghĩ đến việc treo cổ lên cây tự tử, nhưng rồi cũng không ai làm thật. Tình cảnh hai người ở đầu truyện và cuối truyện không thay đổi gì.

Ý nghĩa

Rốt cuộc thì câu chuyện này có ý nghĩa gì? Có vô số cách lý giải nó và cũng có rất nhiều nhà phê bình làm điều đó. Về mặt cá nhân cảm nhận thì mình thấy nó là sự chờ đợi một Đấng cứu rỗi (Godot = God), một tín hiệu từ vũ trụ, một bước ngoặt để con người có thể thay đổi vận mệnh của mình. Hai nhân vật chính có vẻ như là đại diện cho hai khía cạnh trong một con người. Ông Estragon thì có vấn đề với đôi giày/chân còn ông Vladimir thì có vấn đề với cái mũ/đầu. Lý trí – Cảm xúc, Cơ thể (Physical Body) và Tinh thần (Mind). Họ đứng trước một con đường, có thể bỏ đi bất cứ lúc nào, liên tục nói về điều đó nhưng cuối cùng vẫn không nhúc nhích. Trong khi chờ đợi, họ lãng phí thời gian sinh mệnh, chỉ để tranh cãi, than thở những điều ba lăng nhăng khiến độc giả khó hiểu, phát bực, ngán ngẩm song cũng tự ngẫm về tình cảnh của chính mình.

Những câu hỏi mở

Thế thì điều gì khiến cho Trong khi chờ đợi Godot trở nên hấp dẫn với nhiều người đến vậy? Mình nghĩ là do lối viết đầy ẩn dụ, thậm chí mỉa mai đa tầng nghĩa của Samuel Beckett. Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ liên tục có những câu hỏi nảy ra trong đầu. VD: Vì sao Vladimir và Estragon lại đợi Godot? Ý là ai bảo họ làm thế, có người nào đó hẹn chăng? Sao ông Godot cứ lần khất mãi không chịu đến? Liệu có phải cuộc hẹn ấy là một cú lừa ngoạn mục, khi mà hai người cứ đứng yên chờ thì ông ta sẽ không bao giờ xuất hiện, còn không chờ nữa, cứ ra đi thì ông Godot lại bất thình lình nhảy ra ở đâu đó?

Sao họ không đi làm những việc gì ý nghĩa một chút, hay đơn giản là vui vẻ một chút, tham gia vào những hoan lạc trên cõi đời này? Sao Vladimir lại có vấn đề với cái mũ và Estragon lại có vấn đề với đôi giày?Sao Pozzo lại đối xử với Lucky như thể một giống loài thấp hèn (nô lệ? loài chó ngựa chuyên thồ hàng? thậm chí là một con robot vô tri được lập trình bằng những dòng code?).

Những suy nghĩ tuôn ra từ đầu Lucky có ý nghĩa gì? Sang màn thứ hai, vì sao ông Pozzo lại bị mù? (đoạn chuyển cảnh chỉ nói rằng, chuyện diễn ra vào ngày hôm sau). Điều gì đã xảy ra? Sao Estragon dường như không nhớ gì về việc gặp Pozzo và Lucky cho đến khi được Vladimir gợi nhắc?Hmm, có vẻ như để diễn giải hết ý nghĩa của các biểu tượng này thì cần đến kha khá bài viết và những cuộc tranh luận, mình mới chỉ lờ mờ có vài câu trả lời trong đầu song không có gì là chắc chắn.

Do đó mình quyết định chỉ ghi lại vài dòng cảm nhận để nhớ đã, có lẽ một lúc nào đó trong tương lai sẽ đọc lại xem có mở mang được gì hơn không.

Mua sách Trong Khi Chờ Đợi Godot ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Trong Khi Chờ Đợi Godot” khoảng 66.000đ đến 84.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Trong Khi Chờ Đợi Godot Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Trong Khi Chờ Đợi Godot Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Trong Khi Chờ Đợi Godot Fahasa” tại đây

Đọc sách Trong Khi Chờ Đợi Godot ebook pdf

Để download “sách Trong Khi Chờ Đợi Godot pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 07/08/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trong Khi Chờ Đợi Godot
Ngu?n:

Siêu thị sách 86.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

[ajax_load_more post_type="post, page"]
Tailieu4u.com - chia sẻ ebook- download free © 2017 Frontier Theme